ป่วยโควิด มาเดินห้าง วุ่นไปหมด ต้องกักพนักงาน กักชาวบ้าน 419 กว่าคน

กักชาวบ้าน 419 คน ปิดหมู่บ้าน แถมพบผู้ป่วยโควิดเดินห้าง ต้องกักพนักงาน

สถานการณ์โควิด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 มี.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จ.นครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม มีส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิเช่น น.พ.จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุข จ.นครพนม ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม ประชุมกว่า 30 คน ติดตามสถานการณ์เชื้อโคโรน่า 2019 โควิด -19 ที่แพร่ระบาดในขณะนี้

หลังพบการยืนยันมีหญิงแม่บ้านวัย 63 ปี ชาวบ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน ติดเชื้อโควิดจากผับแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ และเป็นผู้ป่วยรายแรกของ จ.นครพนม ล่าสุดทางจังหวัดมีคำสั่งจังหวัดนครพนม ที่ 694/2563 ปิดสถานที่เข้าออกหมู่บ้านนี้ ในหมู่ 5,6 เป็นการชั่วคราว กักตัวชาวบ้าน 419 ครัวเรือน จำนวน 2,000 กว่าคน ตั้งจุดสกัด 6 จุด ห้ามเข้าออกโดยเด็ดขาดใน 14 วัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย พร้อมนำรถ 2 คันพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อ 2 รอบเช้าเย็น

นายสยาม กล่าวว่า หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อยันยันแล้ว 1 ราย ยังมีอีกจำนวนมากยังรอการยืนยัน อาจมีมาตรการจำเป็นเพิ่มเติม โดยใน 1-2 วันนี้ ตนจะได้เชิญนายอำเภอทุกอำเภอ ผกก.แต่ละ สภ. สาธารณสุขอำเภอ 12 แห่ง มาดูโมเดลเป็นกรณีศึกษาที่บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5,6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพกรณีในพื้นที่ของตนเองเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

ป่วยโควิด แมคโคร

affaliate-2

ผวจ.นครพนม กล่าวว่า หญิงผู้ป่วยติดเชื้อรายนี้ จากข้อมูลพบว่าหลังลงจากเครื่องบิน ที่ท่าอากาศยานนครพนม ได้แวะไปห้างค้าปลีกแห่งหนึ่ง ล่าสุดได้เชิญเจ้าหน้าที่จากห้างแม็คโคร สาขานครพนม มาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการสอบสวนโรค หลังห้างแม็คโครทราบข่าวได้ไล่เช็กกล้องวงจรปิด เบื้องต้นสามารถปิดจับภาพหญิง 63 ปี เดินแวะจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าในเวลาช่วงหนึ่ง

นายสกลกฤษณ์ สุขะวัธนกุล ผู้จัดการเขต แม็คโครภาคอีสาน กล่าวว่า วันที่ 27 มี.ค. ตรวจสอบกล้องวงจรปิดละเอียดทุกจุดพบว่า หญิง 63 ปีเข้ามาใช้บริการจริงวันที่ 20 มี.ค. เวลา 10.30 น. ก่อนหญิงรายนี้จะเข้ามาซื้อของในห้าง ตรวจวัดอุณหภูมิและล้างมือด้วยเจลก่อนเข้าไป หญิงผู้ป่วยเดินไปเลือกซื้อสินค้า แผนกอาหารแห้งและอาหารสด ซื้อไม่เยอะประมาณ 1 รถเข็น และเดินออกจากห้างเวลา 11.30 น. ใช้เวลา 1 ชั่วโมง

ผู้จัดการเขตแม็คโครภาคอีสาน กล่าวต่อว่า หญิงรายนี้เดินไปไม่ได้มีการพุดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์พนักงาน ระหว่างเข้ามาเดินเข้าห้างคนเดียว ส่วนคนขับรถคาดน่าจะเป็นญาติรออยู่ด้านนอก ขณะที่หญิงรายนี้เข้ามามีการตรวจวัดไม่มีไข้ คืนวันที่ 27 มี.ค. หลังทางห้างทราบเรื่องได้คลีนนิ่งด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในจุดที่ตรวจสอบจากกล้องไปแล้วตั้งแต่เวลา 02.00-05.00 น.

นายสกลกฤษณ์ กล่าวต่อไปว่า คืนนี้ห้างจะปิดชั่วคราวก่อน 1 ชั่วโมง เพื่อนำระบบรมควันฆ่าเชื้อก่อนเปิดตามปกติ 06.00 น. ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่ที่อาจจะมีปฏิสัมพันธ์ แต่ไม่ได้พูดคุยกับหญิงรายนี้อยู่ในรัศมี 1-2 เมตร พบว่ามีเจ้าหน้าที่ 10 คน แคชเชียร์ คนตรวจวัดอุณภูมิและญาติพนักงานรวม 13 คน ทางห้างสั่งไม่ให้มาทำงานให้กักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน จะดูแลเงินเดือนและค่าใช้จ่าย ส่วนอาการของพนักงานที่กักตัว 13 คน เบื้องต้นจนถึงวันนี้ 8 วันแล้วยังไม่มีอาการไข้ ไอจาม จะเฝ้าดูอาการไปจนถึง 3 เม.ย.ตามระยะเวลา

affaliate-2

ขอบคุณที่มา: ข่าวสด

affaliate-2

error: Content is protected !!